Đăng ký giấy phép kinh doanh năm 2015

Quan điểm của D.O về Luật doanh nghiệp mới có hiệu lực tháng 7 năm 2015 như sau : nội dung thay đổi đã khép lại những điều bất cập và mở ra những điều khó giải quyết khác , xung quanh việc đăng ký giấy phép kinh doanh và điều hành doanh nghiệp

        Để đăng ký giấy phép kinh doanh từ ngày 01/07/2015 áp dụng theo luật doanh nghiệp mới, luật có rất nhiều nội dung thay đổi. Phần lớn người quan tâm đều cho rằng “ Luật Doanh nghiệp năm 2014 vừa tiếp tục kế thừa, luật hóa những quy định còn phù hợp của Luật Doanh nghiệp năm 2005, nhưng đồng thời đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tháo gỡ những hạn chế, bất cập của Luật cũ, tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế. “

 

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Đăng ký giấy phép kinh doanh 2015


        Tuy nhiên, theo quan điểm của D.O, chúng tôi thấy rằng luật mới mở ra nhiều vấn đề gọi là tạo điều kiện tốt cho việc đăng ký giấy phép kinh doanh và điều hành doanh nghiệp, nhưng nó tiềm ẩn những rắc rối rất khó giải quyết. Sau đây chúng tôi xin bày tỏ một số quan điểm của mình, người áp dụng luật và dùng luật để bảo vệ trật tự xã hội cho mọi người cùng suy nghĩ một số vấn đề  sau:
        1.Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh có thể có Lý lịch tư pháp trong một số trường hợp, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể yêu cầu người đăng ký nộp Phiếu lý lịch tư pháp, quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014
        Thế nào là “có thể yêu cầu”? Đối tượng , ngành nghề nào thì nên có Phiếu lý lịch tư pháp, đối tượng nào thì không cần có, nếu không có văn bản quy định cụ thể thì nhân viên tiếp nhận hồ sơ sẽ là người…ra luật. Lúc đó thì doanh nghiệp có được chạm tới được cái hay của luật không ?
        2.Con dấu: Theo quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014 Doanh nghiệp , sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh, công ty có quyền quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu . Vậy thì sao quản lý con dấu thật giả đúng sai đây ?
- Mẫu dấu ai thiết kế ra?
- Con dấu ai sẽ khắc?
- Người khắc có chắc làm đúng số lượng đã đặt?
- Ai thẩm định được khi phát hiện con dấu giả?
- Nếu doanh nghiệp muốn thay đổi mẫu dấu thì sẽ thế nào ?
        Nhìn chung, vấn đề mẫu dấu tự chọn ẩn chứa rất nhiều rủi ro pháp lý
        Hãy chờ quy định của chính phủ

 

Giấy phép kinh doanh

Đăng ký kinh doanh năm 2015


        3.Giám đốc đại diện pháp luật của công ty Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014 , Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Tùy thuộc vào nhu cầu quản trị của mỗi doanh nghiệp, doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ cụ thể của người đại diện theo pháp luật tại điều lệ.
        Nước chỉ có một vua, rừng chỉ có một hổ. Nếu một doanh nghiệp cho phép nhiều Giám đốc đại diện pháp luật sẽ rất dể xảy ra lạm dụng và tranh chấp quyền và nghĩa vụ trong Công ty TNHH nhiều thành viên và Công ty cổ phần
       - Khi góp vốn thì ai cũng muốn quản lý
      -  Phân chia nhiệm vụ giữa các Giám đốc đại diện pháp luật sẽ thế nào? Quyền lực và trách nhiệm chia theo chiều ngang hay chiều dọc?
      -  Khi bất đồng quan điểm hay làm việc giẫm đạp nhau cũng như đùn đẩy sẽ xử lý thế nào ?
        4.Nội dung Giấy phép đăng ký kinh doanh được thể hiện dưới hình thức văn bản hoặc bản điện tử và sẽ không có nội dung ngành, nghề kinh doanh. Điều 29 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì chỉ còn 4 nội dung chính: tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; thông tin chi tiết nhân thân của cá nhân và vốn điều lệ
        Vậy chẳng phải dung túng cho một số doanh nghiệp kinh doanh bừa bãi các lĩnh vực ngành nghề sao ? Khi các khách hàng nghiêm túc và cẩn thận họ muốn xác minh ngành nghề chính thức của một công ty trước khi ký hợp đồng thì phải làm sao? Có đơn giản như cho tay vào tủ lấy tờ giấy phép ra không? Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp liệu có hoạt động tốt và cập nhật thông tin thay đổi của doanh nghiệp kịp thời không?
       

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

 

       5.Doanh nghiệp xã hội, theo quy định tại Điều 10 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì có  thêm doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp được đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập theo quy định của Luật này, mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng và sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký.
        Mục đích của Doanh nghiệp xã hội đã có, nhưng áp dụng thế nào đây ? 51% lợi nhuận đó liệu có sử dụng đúng mục đích không ? Hay lại trôi vào túi của một vài người nào đó ? Mục tiêu và những ưu đãi của Doanh nghiệp xã hội rất dễ bị lợi dụng  như được tài trợ, được ưu tiên, ưu đãi, được nhà nước quan tâm…
        Sau một thời gian hoạt động, thấy mục dích riêng đã đạt được, thu thập được nhiều yếu tố thuận lợi, có thể doanh nghiệp ấy lại chuyển sang doanh nghiệp bình thường, bỏ lại những vấn đề xã hội và cộng đồng trước đó cho ai ?
        Hãy chờ Chính phủ quy định

        Mọi thắc mắc về mặt pháp lý, giấy phép kinh doanh, tranh chấp thương mại của các bạn sẽ được giải đáp đầy đủ, chính xác một cách chuyên nghiệp bởi Công ty tư vấn pháp lý D.O. Chúng tôi cam kết mang lại chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng.

 

        Ngoài ra, các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ Luật sư doanh nghiệp để mọi hoạt động kinh doanh của mình theo đúng pháp luật hiện hành.

 

Công ty Tư vấn Pháp lý D.O - Giải pháp tối ưu

www.dolegalconsultant.com

Tin liên quan
TƯ VẤN ONLINE
Tư vấn Luật
0938 270 977
loan.do77
TẠI SAO NÊN CHỌN D.O ?

D.O là công ty tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi không những hiểu rõ về pháp luật mà còn nắm được tình hình kinh tế trong nước.

 

Bạn cần gì ? Hãy nói với chúng tôi

Bạn có khó khăn gì? Hãy chia sẻ với D.O

Tinh thần làm việc của D.O là :
- Phong cách chuyên nghiệp
- Lắng nghe khách hàng
- Đối thoại để giải quyết vấn đề
- Huớng đến chất lượng hoàn hảo

- Cam kết hoàn thành
- Học hỏi, phát triển và tự hoàn thiện

- Mỗi khách hàng là một người bạn